Anthony de Mello

 tác giả Anthony de Mello

Anthony de Mello (4/9/1931 – 2/6/1987), tại Bombay, Ấn Độ, là linh mục Dòng Tên; là nhà tâm lý trị liệu và là tác giả của các tác phẩm tâm linh nổi tiếng trên toàn thế giới.

Năm 1961, Cha thành lập Tư vấn Mục vụ và Viện Tâm linh tại deNobili College, sau đó được đổi tên thành Viện Sadhana, ở Poona, Ấn Độ.

Mục đích đơn giản của Cha là dạy mọi người cách Cầu nguyện, cách Tỉnh thức và cách Sống.

Theo quan điểm của Cha, hầu hết mọi người đều đang ngủ. Họ cần phải thức dậy, mở mắt, quan sát cái gì là thật, cả bên trong và bên ngoài chính họ. Cha nói, món quà vĩ đại nhất của nhân loại là nhân loại được thức tỉnh, được tiếp xúc với chính mình, với cơ thể, với tâm trí, tình cảm, suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình.

Cha có phương pháp kể chuyện uyển chuyển và chân thực nhờ biết cách kết hợp những tinh hoa của truyền thống phương và phương Tây.

Tuy lời giảng của Cha đã gây tranh cãi cho Giáo hội Công giáo La Mã bởi chủ yếu nhiều ý tưởng của Cha chịu ảnh hưởng bởi Ajahn Chah, thiền sư Phật giáo Thái Lan; nhưng bất chấp sự lên án của Giáo hội, các tác phẩm của Cha vẫn được phổ biến trên toàn thế giới.

Trong đó có 5 tác phẩm nổi tiếng, là các cuốn sách: Một phút thông thái (1989), Tỉnh thức (1992), Một phút tầm phào (1992), Cách để yêu thương (1995), Anthony de Mello: Sự nghiệp viết lách (1999).

Trong cuốn Một phút thông thái, cuốn đầu tiên xuất bản năm 1989, Cha có kể một câu chuyện thế này:

“Tại sao mọi người ở đây đều hạnh phúc, chỉ có con là không?”
“Vì mọi người ở đây đều đã học cách nhìn cái tốt, cái đẹp ở khắp mọi nơi”, Người thầy trả lời.

“Thế tại sao con lại không thấy cái tốt và cái đẹp ở khắp mọi nơi?”

“Con không thể thấy cái tốt và cái đẹp ở bên ngoài khi mà con không thấy cái tốt và cái đẹp ở bên trong con.”(2)

Trong một cuốn khác, cuốn Cách để yêu thương chứa những lời suy ngẫm cuối cùng của Cha, Cha nói:

“Ngày mà bạn hạnh phúc chẳng vì điều gì cả, ngày mà bạn thấy chính mình vui thích trong tất cả mọi thứ và chẳng trong bất kỳ thứ gì, ngày đó bạn biết mình đã tìm thấy vùng đất của niềm vui mãi mãi, vùng đất ấy được gọi là vương quốc hạnh phúc.” (3)

Một số tác phẩm của tác giả Anthony de Mello:

One Minute Wisdom Tải về tại đây