Bài diễn thuyết về cuộc sống của Bryan Dyson

Bài diễn thuyết của Bryan Dyson (Nguyên CEO của Coca Cola)

 “Tưởng tượng cuộc sống như là một trò chơi trong đó bạn đang tung hứng khoảng năm trái bóng trong không khí. Bạn đặt tên cho chúngcông việc, gia đình, sức khoẻ, bạn bè, và tâm hồn và bạn đang giữ tất cả chúng trong không trung.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ran rằng công việc là một trái bóng cao su. Nếu bạn để rơi nó, nó sẽ nảy trở lại.

Nhưng bốn trái bóng kiaGia đình, Sức khoẻ, Bạn bè, và Tâm hồn– được làm bằng thuỷ tinh. Nếu bạn để rơi những trái bóng này; chúng sẽ bị trầy xước, hằn vết, sứt mẻ, bị hư hại hay thậm chí vỡ tan ra mà không thể sửa đổi được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng giữ cho được sự quân bình trong cuộc sống của bạn.”

Bằng cách nào?

Đừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với những người khác. Đó là vì mỗi chúng ta là những cá thể hoàn toàn khác nhau, mỗi chúng ta đều đặc biệt.

Đừng xác định mục tiêu của mình theo những gì người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rõ điều gì là tốt nhất cho chính mình.

Đừng coi rẻ những gì gần gũi nhất với trái tim của bạn. Bạn hãy gắn bó giữ gìn những thứ ấy như giữ gìn cuộc sống của mình, vì nếu không có chúng, đời bạn sẽ vô nghĩa.

Đừng để cuộc sống của bạn tuột qua kẽ ngón tay bằng cách sống trong quá khứ hoặc cho tương lai. Chỉ bằng cách sống từng ngày của cuộc đời mình, bạn mới sống trọn vẹn tất cả mọi ngày của đời bạn.

Đừng bỏ cuộc khi vẫn còn điều gì đó cho đi. Không có gì là thực sự kết thúc cho đến khi bạn thôi không cố gắng nữa.

Đừng ngại ngần thừa nhận  rằng mình chưa hoàn thiện. Chính sợi chỉ mỏng manh này là thứ ràng buộc mỗi người chúng ta với nhau.

Đừng sợ khi phải đương đầu với những rủi ro. Nhờ mạo hiểm mà bạn học biết cách sống dũng cảm.

Đừng để tình yêu đứng ngoài cuộc sống của bạn bằng cách nói bạn không có thời gian. Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là hãy cho đi; cách mau nhất để đánh mất tình yêu là níu giữ nó quá chặt, và cách tốt nhất để giữ được tình yêu là chắp cho nó đôi cánh!

Đừng lướt qua cuộc sống nhanh đến độ bạn quên mất không chỉ nơi mình sống mà còn quên cả nơi mình định tới.

Đừng quên rằng nhu cầu tình cảm lớn nhất của con người là cảm thấy mình được thừa nhận.

Đừng ngại học. Kiến thức không có trọng lượng, một kho báu mà bạn có thể luôn dễ dàng mang theo bên mình.

Đừng sử dụng thời gian hoặc ngôn từ một cách bất cẩn. Cả hai thứ đó đều không thể lấy lại được. Cuộc sống không phải là một cuộc đua, mà là một cuộc hành trình phải được thưởng thức trên mỗi bước đường…

Làm việc hiệu quả trong giờ làm việc và kết thúc đúng giờ. Dành đủ thời gian cho gia đình, bạn bè, và nghỉ ngơi đầy đủ.

–Brian G. Dyson

Chủ tịch và CEO, Coca-Cola Enterprises trong bài diễn thuyết tại Lễ Khai giảng lần thứ 172 của Georgia Tech ngày 6 tháng 9 năm 1996

Comments

comments