ĂN CHAY MÃI MÃI: CỤ BÀ 97 TUỔI GIẢI THÍCH LÝ DO “SẼ KHÔNG TRỞ LẠI” ĂN THỊT ĐỘNG VẬT

Cụ bà chuyển sang chế độ ăn uống từ thực vật từ năm 95 tuổi.

Cụ bà chuyển sang chế độ ăn uống từ thực vật từ năm 95 tuổi.

Bởi: Maria Chiorando

Một cụ bà 97 tuổi nói rằng bà “sẽ không bao giờ quay trở lại” ăn động vật nữa.

Anne Evers, vừa mới tổ chức sinh nhật lần thứ 97 của mình vào đầu hè này, đã từ bỏ các sản phẩm động vật sau khi xem bộ phim tài liệu ủng hộ lối sống thuần chay “What the Health”.

Kể từ đó, vị cư dân Ohio này đã thu hút hơn 18.000 người theo dõi trên Instagram, cũng như sự chú ý của giới truyền thông, khi bà chia sẻ về lối sống của mình, và câu nói nổi tiếng của bà: cách duy nhất để phản đối việc đối xử tệ bạc với động vật chăn nuôi trang trại là ngừng ăn chúng.

“Không bao giờ quay lại”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Standard, bà Evers cho biết bà cảm thấy “tuyệt vời” nhờ chế độ ăn của mình và liệt kê một số lợi ích của việc ăn thực vật. “Tôi có nhiều năng lượng hơn, tôi cảm thấy người nhẹ nhàng và ít bị bệnh hơn, da tôi sạch hơn và tôi đi lại tốt hơn. Tôi chắc chắn rằng chế độ ăn thuần chay giúp tôi khỏe mạnh hơn khi tôi già đi”, bà nói với nhà báo.

Bà cũng đề cập đến lợi ích của chủ nghĩa thuần chay đối với môi trường và đạo đức con người như là chủ đề khí thải độc hại và ngành nông nghiệp chăn nuôi, cũng như nhận thức xã hội khiến nhiều người yêu thương thú cưng nhưng lại ăn thịt các động vật khác.

“Tôi muốn các thế hệ tương lai được sống trên một hành tinh khỏe mạnh; và sau khi hiểu biết về tác động của ngành nông nghiệp chăn nuôi tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải theo chế độ ăn thuần chay và khuyến khích những người khác cũng chuyển sang chế độ ăn này,” bà nói.

Anne Evers đã tổ chức sinh nhật lần thứ 97 của mình vào đầu mùa hè này (Ảnh: Instagram)

“Định nghĩa lại khái niệm tuổi tác”

Evers thường sử dụng tên tuổi của mình trên Instagram để quảng bá thông điệp sức khỏe này: trong một bài đăng gần đây, bà đã chia sẻ một đoạn video mình đang nâng tạ, với chú thích: “Tôi muốn định nghĩa lại sự già nua là như thế nào.”

“Tôi 97 tuổi rồi các bạn ạ. Bent over rows (Giật lưng bằng tạ đòn), ngồi xổm/squats, deadlifts – bạn đều có thể làm được nếu bạn luyện tập hàng ngày và cung cấp cho cơ thể nguồn nhiên liệu từ thực vật.”

“Cơ thể con người là một cỗ máy thần kỳ và mỗi ngày mới là một món quà. Hãy sống hết mình. Hãy chăm sóc bản thân và hành động NGAY BÂY GIỜ để khi bạn già đi vẫn cảm thấy khỏe mạnh và tiếp tục tận hưởng cuộc sống.”

Người ăn thuần chay 98 tuổi

Evers không phải là người sống thuần chay duy nhất trong độ tuổi 90 mà cũng đang tuyên truyền thông điệp tích cực này. Đầu năm nay, ông Roy Budin đến từ nước Anh cũng gây chú ý khi bước sang tuổi 98 và đã ăn thuần chay được ba thập kỷ.

Trong một bức thư gửi cho Plant Based News, ông nói về quyết định ăn thuần chay của mình và những món ăn yêu thích của ông: “Tôi đã trong độ tuổi lục tuần khi bắt đầu ăn thuần chay. Đây được coi là một bước tiến xa và nhiều người ăn chay theo lối vegetarian vẫn chưa thấy được vấn đề của việc tiêu thụ trứng và sữa,…”

“Mãi cho đến khi nền nông nghiệp chăn nuôi xuất hiện nó đã thuyết phục tôi. Thành thật mà nói, bạn phải ăn thuần chay (vegan) luôn thay vì chỉ ăn chay (vegetarian) mà thôi. Thức ăn của tôi rất đơn giản. Tôi không đồng tình với việc nấu nướng phức tạp. Phải nói rằng rất nhiều sách công thức nấu ăn thuần chay không hữu dụng với tôi vì những công thức này yêu cầu nhiều dụng cụ và nguyên liệu không có sẵn. Tại sao phải phức tạp hóa mọi thứ làm gì? “

Nguồn: www.plantbasednews.org/post/97-year-old-wont-go-back-eating-animals

Comments

comments