LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ĂN THUẦN CHAY ?

Làm sao để khỏe mạnh từ chế độ ăn thuần chay ?

Đã đến lúc bật mí cho các bạn rồi: Ăn thuần chay thật ra rất dễ!

Khi đọc đến trang này, bạn đã đạt được bước đi đầu tiên cực kỳ quan trọng trong hành trình thuần chay của mình. Sau đây sẽ là những mẹo nhỏ để giúp cho hành trình của bạn trở nên thật thú vị và dễ dàng hơn.

Khởi đầu chậm rãi

Đặt ra mục tiêu và điều chỉnh nó phù hợp với khả năng của bạn. Mặc dù một số bạn có thể chuyển sang ăn thuần chay ngay lập tức, nhưng cũng đừng lo lắng khi bạn cảm thấy cần nhiều thời gian hơn. Không có một chuẩn mực nào dành cho tất cả mọi người, vì vậy bạn có thể bắt đầu bằng nhiều cách khác nhau.

Cũng như bất kỳ sự thay đổi nào, bạn cần tập làm quen dần với chế độ ăn và xác định những gì tốt nhất cho bạn. Đầu tiên hãy thêm vào nhiều món ăn từ thực vật hơn cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể giảm lượng thịt và sữa, trứng mỗi ngày một tuần. Hoặc, bạn có thể bắt đầu bằng một bữa sáng thuần chay trong tuần đầu tiên, và thêm bữa trưa thuần chay vào tuần thứ hai.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi sữa bò thành sữa đậu nành, sữa yến mạch hoặc sữa gạo, nước mắm sang nước tương từ đậu nành hoặc nấm. Thật ra, mỗi loại thực phẩm đều có lựa chọn thuần chay, vì vậy đừng lo bạn phải bỏ lỡ bất kỳ món ăn yêu thích nào. Hãy tham khảo phần công thức nấu ăn để khám phá thêm những món ăn thuần chay thật ngon miệng.

Ăn đúng cách

Ăn thuần chay không có nghĩa là bạn sẽ khỏe mạnh 100%. Đối với bất kỳ chế độ ăn nào, bạn cũng cần phải đảm bảo là bạn đang cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh chứa đầy đủ các vitamin và dinh dưỡng cần thiết. Để đảm bảo điều này, bạn có thể tham khảo các bài viết về dinh dưỡng của chúng tôi, hoặc tìm lời khuyên từ những chuyên gia dinh dưỡng thuần chay.

Thử nghiệm những điều mới mẻ

Hãy thử những món ăn, hương vị mới mẻ. Đây là cơ hội tốt để bạn bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá hành trình ẩm thực mới với hàng ngàn món ăn thuần chay trên thế giới. Dù sở thích của bạn là gì, bạn cũng có thể thử nghiệm những món ăn mới thật ngon, hoặc thuần chay hoá những món ăn bạn từng yêu thích. Đặc biệt là, bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp mới có thể bắt đầu nấu ăn. Việc chế biến những món ăn thuần chay cực kỳ đơn giản, bạn có thể bắt đầu ngay từ những nguyên liệu có sẵn trong bếp, hoặc được bày bán tại những khu chợ hay siêu thị gần bạn.

Hãy nhớ rằng, việc quyết định ăn thuần chay chính là một biến chuyển đầy mới mẻ trong cuộc sống của bạn, vì vậy bạn cần có sự can đảm cũng như cần học hỏi rất nhiều. Việc ăn chay đã bắt đầu từ năm 1944, nhưng đây vẫn là khái niệm khá mới với nhiều người. Vì vậy, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu thêm những khía cạnh của chủ nghĩa thuần chay, và đừng quên động viên bản thân cho những thay đổi tích cực của bạn.

Đừng ngại hỏi han

“Mua sữa thuần chay ở đâu?”. “Làm sao để nướng bánh mà không dùng trứng?”. “Làm sao để giải thích với gia đình về chủ nghĩa thuần chay!”.

Đừng sợ – bạn không cô độc đâu.

Trang web này chứa đầy đủ thông tin và tài liệu, bao gồm tất cả những câu hỏi này và nhiều hơn thế nữa. Hãy liên kết với những người ăn thuần chay khác thông qua các kênh như Facebook hoặc Instagram.

Luôn ghi nhớ lý do bạn chọn ăn thuần chay

Hãy luôn nhớ những lý do khiến bạn chọn lối sống thuần chay, và lợi ích mà bạn nhận lại được.

Có thể bạn sẽ thấy việc ăn thuần chay dễ dàng, hoặc nếu bạn trải qua một ngày tồi tệ, và đột nhiên cảm thấy việc này thật khó khăn, thì hãy hít thở thật sâu và suy nghĩ lại các lựa chọn của mình. Đọc sách, xem video về chủ nghĩa thuần chay, hoặc lưu lại những hình ảnh tạo động lực, ví dụ như con vật yêu thích của bạn. Ghé thăm một khu bảo tồn động vật để tìm hiểu thêm về những con vật được nuôi và tính cách tuyệt vời của chúng cũng là một cách hiệu quả, hoặc xem những video về động vật theo xu hướng tích cực này.

Đừng bỏ cuộc

Nếu bạn tin tưởng vào bản thân, sống thuần chay sẽ sớm trở thành bản năng thứ hai của bạn. Hãy tìm những lý do để bạn có thể giữ vững quyết định của mình thay vì chống lại nó. Nếu bạn gặp phải khó khăn với gia đình hoặc bạn bè, cũng đừng bỏ cuộc. Bạn có thể đọc những bài viết về cách ứng phó với người thân để tham khảo thêm. Và đừng quên là bạn luôn có thể tham gia các nhóm thuần chay trên mạng xã hội hoặc ngoài đời thật. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm những điều nhắc nhở bản thân về hạnh phúc của lối sống thuần chay, và làm từng điều một mỗi ngày. Bạn đã chọn một cách sống tuyệt vời, thú vị và sâu sắc, vì vậy hãy tận hưởng điều đó.

Comments

comments