Một số hiện tượng thường gặp khi ngồi thiền

Một số bạn hỏi VMC về những hiện tượng khác thường xảy ra trong quá trình ngồi thiền. Có người thấy đau đầu, trán giật liên tục, khi thì người nặng xuống, khi thì người nhẹ nhõm như không. Có người lại thấy buồn buồn ngứa ngứa giữa 2 lông mày …  Hay đôi khi, đó lại là những màu sắc, hình ảnh huyền diệu nào đó hiện lên trong tâm trí.

Từ những hiện tượng khác thường trên, những lo lắng, sợ hãi bắt đầu nổi lên. Ý nghĩ về sự tẩu hỏa nhập ma hẳn đang lấp ló đâu đó. Trái lại, một số người thì liên tưởng đến những thay đổi liên quan tới hoạt động tâm linh như đạt tới một cảnh giới hay tầng thiền định nào đó.

Thực ra những hiện tượng phát sinh trong quá trình ngồi thiền không có gì đáng lo ngại cả. Thay vì quan trọng hóa nó, bạn hãy để những hiện tượng đó đến rồi đi, tập trung vào hơi thở của mình. Và lắng nghe cơ thể mình để tự tìm ra cách điều chỉnh cân bằng.

Tất cả đều chỉ là những cảm giác khi bạn thiền định. Cơ thể bạn đang được thanh tẩy ô trược, chữa lành những vùng năng lượng bị tổn thương. Bạn nên kiên nhẫn, tinh tế lắng nghe cơ thể và tìm cách điều chỉnh.

Phương pháp Thiền quan sát hơi thở.

Sự chú ý của tâm trí phải luôn được đặt vào hơi thở nhẹ nhàng và tự nhiên. Nhiệm vụ đơn giản chỉ là tận hưởng và tỉnh thức với hơi thở.

Không có bất kỳ câu thần chú nào, không tụng niệm, không có bất kỳ vị Thánh nào trong tâm trí.

Ngồi ở bất kỳ tư thế nào cảm thấy thoải mái nhất. Càng thoải mái càng tốt. Đan các ngón tay lại. Mắt phải nhắm.

Mục tiêu của việc quan sát hơi thở là làm cho những tạp niệm lắng xuống, dừng các suy nghĩ lan man. Vì vậy khi những suy nghĩ vẩn vơ đến, bạn hãy để nó trôi đi một cách tự nhiên, đừng chú ý đến nó và quay về với hơi thở của mình. Khi chúng ta dõi theo hơi thở, tâm trí sẽ trở nên trống rỗng.

Comments

comments