Tác dụng của ngồi thiền và một số vấn đề liên quan đến sức khỏe

Ngồi thiền tuy đơn giản, ai cũng có thể thực hành được dễ dàng, nhưng chưa nhiều người biết về lợi ích tuyệt vời của nó. Sau đây là những thay đổi bất ngờ từ việc ngồi thiền sẽ mang lại cho sức khỏe con người.

Tác dụng của ngồi thiền là gì?

Nhiều người nghĩ rằng thiền định chỉ dành cho những người theo đạo phật, những người tập yoga hoặc những người theo học các môn võ có nguồn gốc phương Đông. Nhưng trên thực tế, ngồi thiền hiện đã trở thành một hoạt động được phổ biến bởi những ưu thế vượt trội đối với sức khỏe chúng ta. Khi chưa ngồi thiền, bạn sẽ khó cảm nhận được lợi ích, nhứng tác dụng của ngồi thiền đem lại nhưng chỉ cần thử tập thiền từ 10 đến 30 phút mỗi ngày, bạn rất dễ bị “nghiện”. Dưới đây là những tác dụng của ngồi thiền đối với một số vấn đề về sức khỏe con người mà bạn nên tham khảo.
Tác dụng của ngồi thiền

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp làm giảm huyết áp

Ngồi thiền có tác dụng làm tăng sức mạnh kiểm soát cảm xúc vì thế được xem là cách tự nhiên để điều chỉnh huyết áp. Khi thiền định nhịp tim sẽ chậm hơn, thái độ bình thản hơn và từ đó có thể cải thiện các chứng bệnh về huyết áp.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp trẻ hóa não bộ

Nghiên cứu cho thấy, thiền định là cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa, không chỉ thể hiện ra ngoài thân thể, da, mà cả trong bộ não. Nó giúp tế bào não phục hồi sự tổn thương trước đó.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp chữa bệnh đường hô hấp

Đặc điểm của thiền định là thở chậm và đều, hít sâu thở nhẹ. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ hít ôxy vào phổi nhiều hơn, từ đó có thể điều chỉnh và giảm bệnh cho những người bị rối loạn hô hấp.
Tác dụng của ngồi thiền

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Giải tỏa căng thẳng là một trong những lợi ích chính của thiền định. Ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp bạn xả được stress, đồng thời giải phóng các hormone gây căng thẳng trong cơ thể ra ngoài.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp cải thiện trí nhớ

Ngồi thiền nhiều sẽ giúp cải thiện sự tập trung. Bởi căng thẳng là nguyên nhân chính của trí nhớ kém và mất trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy, trạng thái thư giãn và thiền định thường xuyên có thể giúp cải thiện năng lực trí tuệ.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp chữa mất ngủ

Căng thẳng sẽ cản trở giấc ngủ hàng ngày gây ra khó ngủ, đêm hay thức dậy và không thể ngủ lại. Thiền là phương thuốc tự nhiên tốt nhất để điều trị cho người bị rối loạn giấc ngủ. Đông y cho rằng, tâm ngủ trước thì thân mới ngủ sau. Bạn thiền trước khi ngủ thì sẽ dễ ngủ ngay sau đó.
Tác dụng của ngồi thiền

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp kiểm soát cảm xúc

Người thiền định thường xuyên sẽ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc, đặc biệt là có thể tiết chế được sự tức giận. Khi nổi nóng, tế bào thần kinh sẽ bị phá hủy, huyết áp tăng lên, các dưỡng chất bị cạn kiện, nhiều loại độc tố được sinh ra khiến cho cơ thể nhanh bị lão hóa.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Khi chúng ta thiền định thường xuyên, sẽ biết cách thở sâu hơn và nhận được nhiều ôxy hơn, cơ thể cũng sẽ được nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe. Từ đó, sẽ cải thiện được khả năng miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật tấn công.

Tác dụng của ngồi thiền: Giúp giảm sự căng cơ, chuột rút

Nếu bạn hay bị căng cơ hoặc chuột rút. Thiền có thể giải phóng các cơ, làm giảm nhẹ sự căng cơ và chuột rút cơ bắp. Càng có vấn đề về sự căng cơ, bạn càng nên ngồi thiền nhiều hơn.

(Theo Health People)

Comments

comments