YOGANANDA

tác giả YoganandaParamahansa Yogananda ( 5 tháng 1 năm 1893–tháng 7 năm 1952), là một yogi người Ấn Độ. Ông là người khởi xướng việc đem những lời dạy về thiền định và Kriya Yoga sang thế giới phương Tây. Cuốn sách của ông, Autobiography of a Yogi, (Tự truyện của một nhà Yogi) đã giới thiệu cho vô số thế hệ những trí tuệ vượt thời gian của Ấn Độ.

Yogananda được sinh ra với tên thật là Mukunda Lal Ghosh tại Gorakhpur, Uttar Pradesh, Ấn Độ trong một gia đình người Bengal sùng đạo. Theo như anh trai lớn của ông, Sananda, từ những năm tháng còn nhỏ tuổi nhận thức và trải nghiệm của Mukunda đã vượt quá khỏi mức của một cậu bé bình thường. Vào lúc trẻ tuổi ông đã đi tìm theo học nhiều nhà thông thái và các vị thánh Hindu, hy vọng tìm được một vị thầy đã khai sáng để hướng dẫn ông trong cuộc đi khám phá về tâm linh.

Sau khi tốt nghiệp kì thi Intermediate Examination in Arts của Scottish Church College, Calcutta, ông học thêm về tôn giáo từ Serampore College, một trường cao đẳng thuộc University of Calcutta. Điều này đã cho phép ông có nhiều thời gian ghé thăm tu viện (ashram) của Sri Yukteswar ở Serampore. Vào năm 1915, ông chính thức thề gia nhập Dòng tu Swami và trở thành ‘Swami Yogananda Giri’. Vào năm 1917, Yogananda bắt đầu nhiệm vụ của cuộc đời bằng cách thành lập và điều hành một trường học dạy trẻ con tại một làng xa xôi hẻo lánh của Bengal, gọi là Dihika, bên bờ sông Damodar, tổng hợp các phương pháp giáo dục hiện đại với huấn luyện yoga và các lý tưởng về tâm linh. Một năm sau, trường được dời về Ranchi. Trường này sau này trở thành Hiệp hội Yogoda Satsanga của Ấn Độ, nhánh thuộc Ấn Độ của tổ chức Yogananda thành lập ở Hoa Kỳ.

Vào năm 1920, ông sang Hoa Kỳ với tư cách là đại biểu của Ấn Độ tham dự Đại hội thế giới về tôn giáo (International Congress of Religious Liberals) tổ chức tại Boston. Cùng năm đó ông thành lập hiệp hội Self-Realization Fellowship (Hiệp hội tự nhận thức) để phổ biến ra thế giới những lời dạy về các phương pháp thực hành và triết lý cổ truyền về Yoga cũng như truyền thống về thiền định. Ông thiết lập ở Los Angeles trụ sở quốc tế chính của Self-Realization Fellowship, nơi này trở thành trung tâm tinh thần và quản lý chính cho công việc truyền đạo đang phát triển của ông. Yogananda là người thầy Hindu đầu tiên về yoga đã sống định cư tại Hoa Kỳ, sống ở nơi đó từ 1920-1952.

Trong khi ở Ấn Độ, Sri Yukteswar phong tặng ông danh hiệu Paramahansa, nghĩa là “con thiên nga thượng đẳng.Vào năm 1936, khi Yogananda đang viếng thăm Calcutta, Guru của ông Sri Yukteswar qua đời ở thành phố Puri.

Một số tác phẩm của tác giả Yogananda:

Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ Tải về tại đây!
Xứ Phật huyền bí (Tự truyện của một Yogi) Tải về tại đây!

Comments

comments